TIP CARE
September 26, 2021

ชีวิตต้องมีงวดหน้าเสมอ

ชีวิตต้องมีงวดหน้าเสมอ สำหรับแอดฯอะไรที่ผ่านไปแล้วก็จะไม่เก็บมาคิดให้ปวดหมอง.. รอๆๆเลขเด็ดๆต่อไป555555 แต่ช่วงเวลาที่รอ ต้องหาตัวช่วยเสริมทรัพย์กันสักหน่อย เวลาดีๆที่กำลังมาถึง ก็ต้องเป็นเทศกาลตรุษจีนเทศกาลมงคลของเรานี่ไง มาเลยๆๆๆๆๆ มาจัดบ้านรับทรัพย์ มาแต่งตัวรอรับซองอั่งเปา และรับมอบสิ่งดีๆให้กันในเทศกาลตรุษจีน กันค่ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนคนจีนมีวันหยุดหลายวันเพื่อให้คนในครอบครัวช่วยกันทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาด เช็ดถู นำสิ่งที่ไม่ดีออกไป และเอาของเก่าๆ ที่เสียไปทิ้ง เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ บางคนถือโอกาสจัดบ้านใหม่ให้น่าอยู่ ทาสีใหม่ให้สวยงาม จัดทางเดินให้โล่งๆ ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อรอให้เทพเจ้าองค์ใหม่เข้าบ้านเพื่อให้โชคให้ลาภ บ้านที่น่าอยู่ สะอาด เชิญชวนให้เทพเจ้าเข้ามาในบ้าน ในการทำความสะอาดบ้านเริ่มจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง และจากหลังบ้านไปหน้าบ้าน เป็นประเพณีที่ทำกันมาอย่างยาวนาน และถือเป็นสิ่งที่ดีงาม

คนจีนเชื่อว่าถ้าเริ่มต้นวันแรกดี จะได้รับโชคตลอดปี นิยมแขวนโคมไฟสีแดงไว้หน้าบ้าน แสดงถึงความโชคดี

ในวันตรุษจีนคนจีนใส่ชุดสีแดง หรือสีทอง เป็นสีมงคล ใส่สร้อยทองเส้นใหญ่ๆ เพื่อบ่งบอกว่ามีความสุขในการเริ่มต้นปีใหม่ จะได้มีโชคดีเข้ามา ที่สำคัญคือต้องพูดสิ่งดีๆ ให้กัน ไม่ด่า ไม่ว่า ไม่โกรธใคร แหม…ถ้าทำได้ทุกวันสังคมน่าอยู่มากๆ

นิยมมอบ “ส้ม” ให้คนที่รักและเคารพ “ส้ม” ถือเป็นผลไม้มงคล นำมาไหว้เจ้าและนำมามอบให้กัน หมายถึงมอบโชค มอบสิ่งดีๆ ให้กัน คนมอบจะได้รับส้มกลับไปเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามอบส้มให้ 8 ผล คนรับมอบส้มที่รับมากลับคืนให้ 2 ผล และมอบให้เพิ่มอีก 6 ผล หมายถึงมอบโชคดีกลับคืนไปให้เช่นกัน

สิ่งสำคัญที่ทุกคนรอคอยและอยากได้คือ อั่งเปาซองสีแดง นั่นหมายถึง ถ้าใครได้รับ มีโชคดีตลอดปี

วันตรุษจีนถือเป็นวันดีๆ สำหรับครอบครัว ที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา มีความสุขร่วมกัน ถ้าในแง่จิตวิทยา ความสุขเปรียบเสมือนการมีพลังงานดีๆ ทำให้เราพร้อมเผชิญกับปัญหาตรงหน้าที่รออยู่

ว่าแล้วก็เตรียมทำความสะอาดบ้านให้สะอาด น่าอยู่ ทำสิ่งดีๆ พูดดีๆ ให้กัน เตรียมส้มมอบให้คนที่รักและเคารพ พร้อมกับทักทายที่ว่า (ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้) คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี

ขอบคุณข้อมูลโดย อาจารย์มาวิน แสงชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย

Share article